TRÀ

Trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh có nghĩa là trà Giếng Rồng.Đây là loại trà xanh nổi tiếng của Hàng Châu tỉnh Chiết Giang - nơi đây đươc ưu ái ban tặng khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào do đó nên rất thích hợp để trà xanh sinh trưởng

Vào thời Mãn Thanh trà Long Tỉnh đã được vua Khang Hy phong là "hoàng trà" là loại trà tiêu biểu của hoàng đế. Ngoài ra còn có tương truyền rằng tên của trà theo truyền thuyết cũng do vua Càn Long đặt, khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình một con rồng đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà. Trà này có hương thơm đậm, ngọt, nước trà màu vàng nhạt ánh xanh, vị ngọt bùi giống như hạt dẻ hoặc lá cải phơi khô. Dư vị ngọt và bền. Người dân thường phải hái trà vào buổi sáng. Công việc sấy trà cũng rất khác biệt, người làm công việc này không dùng bất kỳ một dụng cụ nào ngoài hai bàn tay của họ.

Trà phổ nhĩ Vân Nam

Trà phổ nhĩ còn có tên gọi khác là Trà Kim Qua Cống, Nhân Đầu Cống. Được tạo ra trong quá trình lên men hoàn toàn. Thời Thanh là thời kì phát triển thịnh vượng của trà Phổ Nhĩ Vân Nam, các vương công quý tộc và các văn nhân tài tử nổi danh đều có thói quen dùng trà Phổ Nhĩ. Nó phổ biến đến mức được truyền miệng trong dân gian bằng câu nói “Hạ uống Long Tỉnh, đông uống Phổ Nhĩ”. Quá trình lên men tự nhiên này rất tốn thời gian, có khi mất vài năm, nén lại thật chặt thành đủ hình dạng, phổ biến nhất là hình tròn với một lỗ hõm ở giữa mới tạo nên một bánh trà hoàn hảo.

Trà Vàng Quân Sơn Ngân Châm

Loại trà này được liệt vào loại "trà cống phẩm" dùng để dâng lên vua  chúa. Quân Sơn Ngân Châm muốn đạt chất lượng cao và mang hương vị đặc biệt thì không thể tách rời với khí hậu, đất đai và điều kiện tự nhiên trên đảo Quân Sơn. Để tạo nên Trà Quân Sơn Ngân Châm cần tuân thủ những yêu cầu khắt khe về thu hái và chế biến.

Thường người ta chỉ dùng những búp trà được hái từ 7 đến 10 ngày trước hoặc sau Thanh Minh. Với quy trình chọn lựa búp trà hết sức tỉ mĩ và nghiêm ngặt. Để làm ra loại trà này, các nghệ nhân phải mất 78 giờ để thông qua 8 quy trình, lần lượt là: diệt men, rải, sấy lần 1, đóng gói, trải, sấy lần 2, rang (sao) và đóng gói lần cuối.

Follow Facebook :Văn Hóa-Ẩm Thực Trung Quốc

Link: https://www.facebook.com/Văn-Hoá-Ẩm-Thực-Trung-Quốc-105682591390280/

H.C.T

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NGHỆ THUẬT THÊU TAY NGƯỜI MIÊU

6 MÓN SỢI KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM Ở TRUNG QUỐC