LỊCH SỬ TƠ LỤA TRUNG QUỐC

LỊCH SỬ TƠ LỤA TRUNG QUỐC 


Theo truyền thuyết, Hoàng hậu Luy Tổ là người đã khuyến khích nuôi tầm với quy mô lớn vào năm 2640 TCN. Nhờ buôn bán tơ lụa khắp thế giới, Trung Quốc đã thu được rất nhiều lợi nhuận. Nghề nuôi tằm là nghề độc tôn của Trung Quốc trong suốt 3000 năm sau đó, cho đến khi người dân di cư mang theo bí quyết sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Có một câu chuyện khác kể rằng một công chúa Trung Quốc khi được gả cho hoàng tử vương quốc Khotan đã lén mang con tằm theo làm quà tặng chồng. Các nước phương tây gọi Trung Quốc là "Seres" nghĩa là "quốc gia của tơ lụa" và học bí quyết sản xuất tơ lụa từ hao hòa thượng Trung Quốc, người đã để con tằm vào ống trúc để truyền bá ra bên ngoài.



Ban đầu tơ lụa chỉ được dùng trong hoàng thất, chẳng hạn như dùng để may chiếc hoàng bào với biểu tượng ngũ trảo long như hình trên 

Sản xuất tơ lụa 

Tằm dâu là kết quả sau hàng nghìn năm nuôi dưỡng và thuần hóa của người Trung Quốc. Tằm dâu không biết bay mà chỉ như một nhà máy sản xuất trứng, cho ấu trùng để tạo ra tơ lụa. Người Trung Quốc đã rất thông minh khi phát hiện ra tiềm năng của tổ tiên chúng, một loài bướm dại ăn lá dâu chỉ có ở Trung Quốc.



Nuôi tằm: Đầu tiên, nhiệt độ phải được giữ ở mức 18-25 độ C thì trứng mới nở. Ở nhiệt độ phù hợp, con tằm cần được cho ăn 30 phút 1 lần, bất kể ngày đêm, cho đến giai đoạn tằm chui vào kén.


Tơ tằm: Tuyến nước bọt của tằm có thể tiết ra một loại chất lỏng trong suốt, tạo thành những sợi tơ mỏng sau khi đông cứng lại, và một loại keo kết dính những sợi tơ tằm lại với nhau. 


Kén tằm: Khi chuẩn bị hóa nhộng, tằm tự xoay cơ thể theo hình số 8 để những chất do chúng tiết ra kết thành kén. 


Ươm tơ: kén được thả vào nước sôi để làm tan bớt lớp keo dính, khiến các sợi tơ tách nhau ra. Nhiều sợi tơ đơn được xe lại thành một sợi chỉ tơ.

Tơ lụa có đặc điểm là có khả năng giữ ấm nhưng vẫn mỏng nhẹ và mát mẻ nên có thể mặc thoải mái cả trong mùa đông lẫn mùa hè. 

Ngành tơ lụa Tung Quốc đến nay vẫn rất phát triển mặc dù hàng bán ở nhưng khu chợ giá rẻ thường là tơ nhân tạo. 


Follow Facebook :Văn Hóa-Ẩm Thực Trung Quốc

Link: https://www.facebook.com/Văn-Hoá-Ẩm-Thực-Trung-Quốc-105682591390280/

V.T.N.H








Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

NGHỆ THUẬT THÊU TAY NGƯỜI MIÊU

TRÀ

6 MÓN SỢI KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM Ở TRUNG QUỐC