6 MÓN SỢI KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM Ở TRUNG QUỐC
6 MÓN SỢI KHÔNG THỂ THIẾU TRONG NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM Ở TRUNG QUỐC
Mang ý nghĩa cầu may mắn, sức khỏe, những món mì sau đây đã trở thành nét văn hóa đặc biệt trong bữa ăn ngày Tết của người Trung Quốc.
Mì trường thọ
Mì trường thọ của Trung Quốc tượng trưng cho lời chúc đầu năm mới về sức khỏe và sống thọ. Mì trường thọ không chỉ có ý nghĩa trong việc chúc mừng sinh nhật mà nó còn được người Trung Quốc ăn vào những dịp năm mới. Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài, có nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng. Người Trung Quốc quan niệm rằng việc ăn một bát mì trường thọ cũng giống như lời cầu chúc cho người đó mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi vậyMì dan dan (mì gánh)
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên – vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là “Dandan” (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng)
Món ăn
này chỉ đơn giản có mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi, đậu phộng rang cùng
loại sốt "cay toát mồ hôi lưỡi" đặc trưng. Đầu tiên, phần sốt thịt sẽ
được cho xuống cuối bát, tiếp đến là phần mì trứng tươi đã được chần nóng, và
cuối cùng là nêm nếm gia vị, rắc hành lá, mùi và đậu phộng rang lên trên bề mặt.
Khi ăn, khách sẽ dùng đũa để trộn món mì lên và thưởng thức.
Mì bò lan Châu
Mì bò Lan Châu, một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Trung Quốc, tuy nhìn rất đơn giản và phổ biến nhưng lại gây nghiện ngay khi thử miếng đầu tiên.
Được đánh giá là "đệ nhất mì Trung Hoa", mì bò Lan Châu chính là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày lạnh giá đầu năm. Một bát mì hoàn hảo phải hội tụ đủ năm yếu tố về màu sắc: màu trong của nước dùng, sắc trắng của củ cải, sợi mì vàng tươi, điểm thêm một chút màu xanh của lá hẹ và đỏ tươi của ớt.
Mì tương đen Bắc Kinh
Mì tương đen Bắc Kinh không chỉ là hương vị đường phố quen thuộc của người dân thành phố, mà còn là món ăn không thể thiếu mỗi khi Tết đến. Chỉ với một vài nguyên liệu và công thức cơ bản, bữa ăn ngày Tết sẽ trở nên nhanh gọn, bớt phức tạp hơn.
Mì thạch đậu xanh
Xuất xứ từ vùng tây nam Trung Quốc. Đây là một trong những món khoái khẩu của người Tứ Xuyên nhưng chưa chắc người nước ngoài có thể ăn được bởi vị cay xé lưỡi. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn độc đáo này là tinh bột đậu xanh. Người chế biến sẽ hòa tinh bột với nước nóng và chờ đến khi hỗn hợp đông lại thành tảng lớn. Khối thạch được cắt thành sợi nhỏ vừa ăn và phủ thêm một lớp nước sốt cay nồng mang đậm hương vị Tứ Xuyên. Đặc trưng của tô mì là không thể thiếu nước sốt pha theo cách riêng của từng tiệm, thêm rau mùi, tỏi và vài món đồ chua truyền thống. Đậu phộng (lạc) được rắc lên trên tạo vị bùi, cuối cùng là một lớp ớt tươi hoặc sa tế. Khi ăn chỉ việc trộn những thứ có sẵn lại với nhau rồi thưởng thức.
Được mệnh
danh là món ăn xua tan nổi buồn, mì thạch đậu xánh là món ăn được nhiều người lựa
chọn trong dịp Tết truyền thống. Theo cách lý giải của người dân Tứ Xuyên, vị
cay của mì sẽ khiến người ăn chảy nước mắt, những phiền mộn cũng theo đó mà
trôi đi.
Mì trộn rau củ
Nếu đã quá chán với những món ăn dầu mỡ ngày Tết, mì trộn rau củ chính là một lựa chọn không tồi. Một bát mì trộn ngon cần phải có sợi mì gạo mát lạnh, ăn kèm với dưa chuột cắt lát, giá đỗ và một số loại rau củ khác, tuỳ vào sở thích của người chế biến. Món mì đơn giản, thanh đạm sẽ làm dịu dạ dày cho những người phải ăn uống, dự tiệc quá nhiều trong dịp đầu năm.
Trên đây là 6 món mì sợi ngày đầu năm không thể thiếu của Trung Quốc. Tết tại đất nước này, nhà nào cũng sẽ chuẩn bị những món mì sợi đầy màu sắc và ý nghĩa cho những người trong gia đình và người thân họ hàng. Hãy nếm thử hương vị ẩm thực Trung Hoa qua những món mì kéo sợi nhé.
Follow Facebook :Văn Hóa-Ẩm Thực Trung Quốc
Link: https://www.facebook.com/Văn-Hoá-Ẩm-Thực-Trung-Quốc-105682591390280/
N.L.T.T
Nhận xét
Đăng nhận xét